QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH CỦA TRƯỜNG MN YÊN LƯ SỐ 1 QUA HƠN 30 NĂM KỂ TỪ KHI MỚI THÀNH LẬP

Như chúng ta đã biết, Mầm non là bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục Quốc dân. Vì thế việc xây dựng các trường Mầm non được Đảng và Nhà nước rất qua tâm và trường mầm non Yên Lư được thành lập từ ngày 01/10/1985 theo Quyết định số 01/ QĐ/UB ngày 10/10/1985 của UBND Huyện Yên Dũng. Khi mới thành lập trường có tên gọi là trường Mầm non Bán công Yên Lư. Đến tháng 7/2003 trường tách chia làm 2 trường được đổi tên thành trường mầm non Bán công Yên Lư số 1 theo Quyết định số 851 ngày 25/7/2003 của chủ tịch UBND Huyện Yên Dũng. Đến tháng 3 năm 2011 trường được chuyển đổi sang hoạt động theo loại hình trường Mầm non công lập từ ngày 01/3/2011 theo quyết định số 101/QĐ- UBND Huyện Yên Dũng ngày 17/3/2011.

Nhà trường khi mới thành lập chỉ có 2 nhóm trẻ và 25 cháu trong độ tuổi từ 25 tháng đến 36 tháng tuổi và có 7 nhóm lớp, còn lớp học ghép các độ tuổi. Đến năm 2003, tách trường và nhà trường có tên Trường Mầm non Yên Lư số 1. Thời đểm đó trường có 10 nhóm lớp với hơn 300 học sinh; Đội ngũ CBGV tổng số 14 đồng chí, trong đó giáo viên chưa đạt chuẩn là 7/14=50%. Cơ sở vật chất còn nghèo nàn, chủ yếu là các lớp học cấp 4, lớp học tạm, học nhờ nhà Văn hoá thôn. Đồ dùng và trang thiết dạy học còn thiếu, trường có nhiều lớp ghép và nhiều khu lẻ.

* Về cơ sở vật chất:
Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp lãnh đạo hơn 30 năm qua nhà trường đã từng bước phát triển về mọi mặt và trưởng thành.
Trường khang trang sạch đẹp, được xâydựng mới tại địa điểm thôn Yên Tập- xã Yên Lư - huyện Yên Dũng- tỉnh Bắc Giang và đưa vào hoạt động năm học 2015-2016. Trường có có 2 khu lẻ và một khu trường chính với tổng số 16 phòng học, các phòng học khu trường được thiết kế có hiên đằng trước, hiên đằng sau, có phòng học, phòng ngủ, phòng vệ sinh riêng, sạch sẽ, thoáng mát. Các lớp học 5 tuổi được cung cấp đồ dùng theo danh mục và bổ sung trang thiết bị dạy học hàng năm

Ngoài ra, nhà trường còn có phòng Giáo dục thể chất và âm nhac, văn phòng, phòng BGH, bếp ăn thiết kế theo bếp ăn một chiều, rộng rãi, khuân viên xanh - sạch- đẹp. Có cây xanh, cấy cảnh, vườn rau sạch cho bé, sân vận động và khu vực chợ quê để trẻ trải nghiệm, nhà để xe cho CBGV- NVLĐ...
*Về đội ngũ:
Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường trẻ, khỏe, nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ, luôn có ý thức phấn đấu vươn lên, đến nay nhà trường với tổng cán bộ giáo viên và nhân viên là 26 người, đã có 20 cán bộ giáo viên có trình độ đại học, 04 giáo viên có trình độ cao đẳng, tỷ lệ giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp hàng năm đạt 10% - 33%. Nhiều đồng chí đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh là giáo viên lòng cốt của huyện. Tiêu biểu như cô: Nguyễn Thị Lan Anh, cô Nguyễn Thị Hợi, cô Nguyễn Thị Chinh...Số CBGV, nhân viên là Đảng viên có 18 đồng chí.

*Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.
Tập thể cán bộ giáo viên và nhân viên trong trường luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Nhà trường luôn trú trọng tới chất lượng nuôi dưỡng và chất lược giáo dục trẻ. Có kế hoạch xây dựng chương trình cho các độ tuổi riêng biệt, xây dựng và tính khẩu phần ăn hợp lý. Nhà trường có kế hoạch bồi dường đội ngũ Giáo viên qua các đợt hội giảng, sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, dự thi giáo viên giỏi các cấp, gợi ý, hỗ trợ các đồng chí giáo viên trong việc xây dựng môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” trong và ngoài lớp học. Trong những năm qua, nhà trường liên tục đạt tập thể lao động tiên tiến. Chi bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh, Công đoàn liên tục đạt vững mạnh, Đoàn thanh niên đạt vững mạnh, Cơ quan liên tục đạt cơ quan văn hóa cấp tỉnh và cơ quan đạt chuẩn văn hóa.
Hơn 30 năm, một chặng đường có thể là không ngắn nhưng để từ một ngôi trường còn nghèo làn, lạc hậu về mọi mặt đã chuyển mình thành một ngôi trường mới khang trang, hiện đại. Về chất lượng giáo dục và đội ngũ luôn được ghi nhận trong những tốp đầu của huyện, khẳng định, vị thế, vai trò của nhà trường ngày càng vững chắc.. Nhà trường luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ quan. Tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên của nhà trường luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên không ngừng được nâng cao; Phát huy những thành tích đó, CBGV- Nhân viên nhà trường tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng toàn diện, giữ vững danh hiệu trường đạt tập thể lao động tiên tiến, chuẩn bị từng bước cho sự phát triển của nhà trường trong giai đoạn tiếp theo. Nhà trường đã tạo được niềm tin, sự yên tâm trong cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương khi cho con em mình đến trường.